Du Lịch

Ghé thăm làng bích họa Tam Thanh Đà Nẵng

Hãy tưởng tượng một ngôi làng ven biển yên tĩnh ở miền Trung Việt Nam, nhờ những bàn tay chạm trổ khá tài tình của những nghệ sĩ tài danh, Tam Thanh đã biến thành một triển lãm nghệ thuật sống động và là điểm đến không thể bỏ qua trên bản đồ du lịch Đà Nẵng và Hội An. Câu chuyện đáng kinh ngạc của Làng bích họa Tam Thanh ở tỉnh Quảng Nam không chỉ là về nghệ thuật và văn hóa mà còn là nỗ lực tạo ra tác động xã hội. Và vì vậy, không cần phải quảng cáo gì thêm, đây là tất cả những gì bạn cần biết về Làng sơn Tam Thanh.

Câu chuyện đầy cảm hứng về một làng chài xa xôi trở thành một phòng trưng bày nghệ thuật sống động

Với phương châm: ‘Nghệ thuật Vì một Cộng đồng Tốt đẹp hơn’, Chương trình Giao lưu Nghệ thuật Cộng đồng, do Korea Foundation, UN Habitat và ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam chủ trì, đã thực hiện mục tiêu đó. Lấy cảm hứng từ sự thành công của Làng bích họa Ihwa và nhiều hơn nữa tại Hàn Quốc, liên doanh giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhằm đưa nghệ thuật vào cuộc sống của người dân. Và làm như vậy, họ hy vọng sẽ nâng cao nhận thức, ý thức về bản sắc văn hóa và thu hút du lịch tốt hơn cho cộng đồng nhỏ.

Trong suốt hai tuần, một nhóm gồm 5 nghệ sĩ Hàn Quốc và 7 nghệ sĩ Việt Nam, cũng như các tình nguyện viên, đã mang đến cho ngôi làng một sự lột xác hoàn toàn. Và chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, 100 bức tranh tường rực rỡ đầy màu sắc giờ đây đã được nhiều hộ gia đình trang trí, thổi luồng sinh khí mới vào một ngôi làng ven biển miền Trung Việt Nam. Ngôi làng được chọn, thực ra là Làng Trung Thành, nổi tiếng đến mức người ta bắt đầu gọi nó bằng cái tên của xã là Làng Bích họa Tam Thanh.

Làng bích họa Tam Thanh ở đâu?

Thôn Trung Thanh là một phần của xã Tam Thanh, góp phần tạo nên toàn bộ thành phố Tam Kỳ. Thành phố Tam Kỳ thuộc tỉnh Quảng Nam, chiếm một phần lớn diện tích của vùng duyên hải miền Trung Việt Nam. Làng bích họa của chúng tôi và xã của nó nằm ở Đông Bắc thành phố Tam Kỳ, ngăn cách với phần còn lại của thành phố bởi sông Trường Giang. Với bãi biển Tam Thanh chỉ cách thành phố 7 km, bạn có thể đến làng bích họa bằng đường bộ.

Một trong những lý do chính của dự án là do Thành phố Tam Kỳ là trung tâm thương mại, chính trị, văn hóa và khoa học của Quảng Nam. Làng Trung Thành, với vẻ đẹp ven biển vốn đã đáng yêu, được chọn vì mục tiêu cải thiện cộng đồng và tầm nhìn của toàn thành phố. Và nhờ những nét vẽ kỳ diệu của các nghệ sĩ, ngôi làng hiện có khoảng 10.000 du khách mỗi ngày.

Đến Làng bích họa Tam Thanh

Có nhiều cách để bạn đến Làng bích họa Tam Thanh. Bạn có thể đi xe buýt công cộng, đi taxi, đi xe máy hoặc thuê ô tô riêng. Bất kể bạn chọn cái nào, cuộc hành trình sẽ khá dài.

Xe buýt

Đối với xe buýt công cộng, bạn có thể đi xe buýt số 14 chạy từ Tam Kỳ đến Hội An với giá 30.000 đồng. Nếu bạn ở Đà Nẵng, bạn chỉ cần bắt xe buýt số 4 để đến Tam Kỳ với giá 28.000 VND. Khi đã đến Tam Kỳ, bạn có thể bắt xe buýt số 8 hoặc 7 để đến biển Tam Thanh.

Taxi / Grab

Đối với taxi, bạn có thể thuê một chiếc chạy thẳng đến Tam Thanh từ Hội An hoặc Đà Nẵng. Mặc dù đơn giản và tiện lợi nhưng lựa chọn này có thể khá đắt vì giá từ 450.000 đến 600.000 đồng. Ngoài ra, bạn có thể đặt xe qua ứng dụng gọi xe như Grab (gọi tắt là Uber Đông Nam Á) sẽ tiện hơn, tuy nhiên bạn phải đảm bảo mạng internet của mình tốt.

Phương tiện giao thông cá nhân

Lựa chọn thứ ba để bạn cân nhắc là xe máy. Nếu bạn là người gan dạ và là một tay lái có kinh nghiệm, bạn có thể thuê một chiếc xe đạp trong một ngày với giá khoảng 80.000 – 150.000 đồng để đến Tam Thanh. Do xã Tam Thanh và do đó, Trung Thanh Village tương đối gần các trung tâm du lịch lớn như Đà Nẵng và Hội An nên bạn có thể lựa chọn hai tuyến đường.

Từ Hội An

Người đầu tiên đến từ Hội An. Đối với tuyến đường này, bạn sẽ phải đi về hướng Đông qua Đường Cửa Đại cho đến khi bạn đến Đường Trần Nhân Tông. Sau đó, bạn cần băng qua ngã tư Trần Quang Khải và đi cho đến khi gặp ngã tư khác.

Sau một nút giao khác, tiếp tục đi về hướng Nam rồi đi về hướng Đông dọc theo đường Trần Nhân Tông cho đến khi đến Cầu Cửa Đại. Khi bạn đã đến cây cầu, hãy băng qua nó và đi dọc theo tuyến đường 129 cho đến khi bạn đến tuyến đường 608. Sau đó rẽ trái và tiếp tục đi theo tuyến đường 608. Cuối cùng, bạn chỉ rẽ phải ở Đường Thanh Niên, cách làng.

Vì đây là tuyến đường nhanh nhất từ ​​Hội An đến Tam Thanh nên bạn chỉ mất 45,5 km hoặc mất 46 phút di chuyển. Nếu bạn đi taxi, bạn có thể phải trả từ 30 đến 45 USD.

Từ đà nẵng

Từ ga Đà Nẵng, bạn bắt chuyến tàu chạy thẳng đến Thành phố Tam Kỳ. Đến ga Tam Kỳ, đi đường Nguyễn Thái Học. Sau đó, bạn cần đi về phía Bắc lên Đường Nguyễn Thái Học và rẽ phải khi thấy Đường Tiểu La.

Từ đó, tiếp tục đi trên con đường cho đến khi bạn đến Phan Châu Trinh và rẽ phải. Đi theo con đường cho đến khi bạn giao nhau với Đường Thanh Hóa, sau đó rẽ trái. Nếu không có lối rẽ khác, hãy đi tiếp trên Thanh Hóa cho đến khi bạn bắt đầu rẽ vào Đường 614. Sau đó, chỉ cần tiếp tục lái xe cho đến khi bạn đến Thanh Niên. Cuối cùng, rẽ trái và tiếp tục đi một đoạn để đến làng.

Tuyến đường này khá dễ đi so với Hội An vì phần lớn chuyến đi là bằng tàu hỏa. Với tàu Đường sắt Việt Nam chạy một lần mỗi ngày, thời gian di chuyển dự kiến ​​khoảng 1 giờ 12 phút, sau đó đi taxi 15 phút đến xã Tam Thanh.

Hoạt động giải trí ở Làng bích họa Tam Thanh

Kinh ngạc trước những bức tranh tường nổi tiếng của ngôi làng

Ngôi làng nổi tiếng với nghệ thuật đường phố. Tuy nhiên, thay vì những tác phẩm nghệ thuật đại chúng hiện đại hay những bức tranh tương lai rất đặc trưng của một trung tâm đô thị, những bức tranh tường của Trung Thành lại nói về sự trần tục. Tất cả các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt đều truyền tải thông điệp về văn hóa khu vực và vẻ đẹp tự nhiên thông qua cảnh biển sống động, sinh vật biển và mô tả cuộc sống hàng ngày của người dân địa phương. Với mỗi tác phẩm nghệ thuật, các nghệ sĩ đưa những điểm nhấn riêng của họ vào chúng, khiến chúng trở nên độc đáo nhưng vẫn dễ hiểu.

Giúp cộng đồng chung tay

Nằm khuất so với phần còn lại của thành phố Tam Kỳ cũng đồng nghĩa với việc Tam Thanh đã bỏ lỡ rất nhiều sự phát triển. Và vì vậy, để giúp cộng đồng này cải thiện cuộc sống của họ, bạn có thể làm nhiều việc hơn là chỉ chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật. Tại Tam Thanh, bạn có thể tìm thấy những thứ đơn giản như túi tote, đồ handmade hay thậm chí là đồ uống có đường mát lạnh. Mặc dù chúng có vẻ nhỏ và không đáng kể nhưng bất kỳ khoản tiền nào bạn bỏ ra cũng có thể giúp ngôi làng cải thiện kinh tế rất nhiều. Và nhờ không có ý trung nhân nên tiền bạc của bạn được tiêu xài rủng rỉnh.

Tản bộ dọc Bãi biển Tam Thanh yên bình

Xã Tam Thanh không chỉ có làng bích họa. Nó cũng nổi tiếng với bãi biển của nó. Nằm khiêm tốn khoảng 7 km, cách trung tâm thành phố Tam Kỳ về phía đông, bãi biển chưa bị thương mại hóa nhiều. Như vậy, vẻ hùng vĩ của thiên nhiên vẫn còn nguyên vẹn và bãi biển vẫn giữ được nét mộc mạc, yên bình. Trên bãi biển, bạn có thể tìm thấy Tam Thanh Beach Resort & Spa tại Thôn Hà Thanh và một loạt các hoạt động tùy theo thời điểm trong năm. Bãi biển này cũng là nơi tổ chức Lễ hội Diều, và các cuộc triển lãm nghệ thuật.

Chiêm ngưỡng Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng

Để tôn vinh những hy sinh của các bà mẹ và phụ nữ Việt Nam trong cuộc kháng chiến kéo dài 30 năm, một tượng đài đã được dựng lên. Tọa lạc tại thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng bằng đá sa thạch này nằm trên đỉnh núi Cấm cao 18,5 m. Người được chọn làm hình mẫu cho người đứng đầu trung tâm thuộc về bà Nguyễn Thị Tú, người có 11 người con trai đã mất vì chiến tranh. Bạn có thể dễ dàng tham quan địa danh hoành tráng này miễn phí và với phí đỗ xe 5.000 đồng (~ 0,22 USD), bạn có thể dễ dàng đưa vào chuyến đi trong ngày của mình.

Du hành ngược thời gian tại Tháp Mỹ Khương

Tháp Mỹ Khương là một trong những di tích quan trọng nhất của Vương quốc Chămpa hùng mạnh một thời, trải dài từ miền Trung đến miền Nam Việt Nam ngày nay. Đến thôn 4, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, bạn sẽ có cơ hội mãn nhãn trước ba ngôi tháp nhiều tầng thờ thần Vishnu của đạo Hindu. Cùng với những phù điêu cổ kính được chạm khắc tinh xảo, tháp Mỹ Khương là mẫu mực của kiến ​​trúc Chămpa và là di tích tâm linh của dân tộc Chăm.

Làng bích họa Tam Thanh, một trải nghiệm đáng giá

Một làng chài bình thường đã biến thành một điểm thu hút khách du lịch ngày càng tăng và điều đáng kinh ngạc là những gì chúng ta có thể làm chỉ với màu sắc và ý tưởng. Điều tuyệt vời hơn cả chính là ý nghĩa của chúng đối với người dân Tam Thanh. Đối với dân làng, những bức tranh tường nói lên bản sắc, văn hóa và một khởi đầu mới. Đối với phần còn lại của chúng tôi, họ chỉ ra cách những hành động đơn giản nhất có thể mang lại kết quả sâu sắc nhất.

Và vì vậy, với cảnh quan ven biển tuyệt đẹp, những bức tranh tường nghệ thuật đầy cảm xúc và người dân địa phương chính hiệu, Làng bích họa Tam Thanh là điểm tham quan không thể bỏ qua trên bất kỳ bản đồ du lịch nào và chắc chắn là một trải nghiệm đáng giá.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close